Một số loại thuốc gây rụng tóc

Một số loại thuốc gây rụng tóc

Có rất nhiều loại thuốc được dùng trong điều trị bệnh hàng ngày. Nhưng gây hiện tượng rụng tóc chỉ có một số loại thuốc chính. Bạn cần có thông tin về chúng và có được sự chuẩn bị cần thiết để hạn chế rụng tóc.

Sau đây là một số loại thuốc chữa bệnh gây ra hiện tượng rụng tóc mà bạn cần biết:

Các thuốc chống đông: Tác dụng phụ thường gặp của các thuốc chống đông, xảy ra ở gần một nửa số bệnh nhân sử dụng liều cao heparin và các dẫn xuất coumarin.

thuốc chống đông máu Heparin

Rụng tóc là tác dụng phụ thường thấy khi sử dụng thuốc chống đông Heparin

Các thuốc chống ung thư: Rụng tóc là tác dụng phụ trên da thường gặp nhất của các thuốc chống ung thư. Mức độ và tần suất xuất hiện của tóc rụng tăng lên khi dùng phối hợp đồng thời nhiều loại thuốc. Mức độ nhạy cảm đối với tác dụng phụ của các thuốc chống ung thư có sự khác biệt lớn ở mỗi người. Ví dụ, mức độ rụng tóc nhiều hay ít với cùng một phác đồ điều trị hoặc liều khởi đầu của mỗi loại thuốc là khác nhau giữa các bệnh nhân. Phần lớn tóc bệnh nhân bắt đầu rụng sau đợt hóa trị liệu thứ nhất hoặc thứ hai, tức là khoảng 4 – 8 tuần sau điều trị. Tóc thường mọc lại rất nhanh sau khi ngưng điều trị nhưng hình dạng và màu sắc của tóc có thể thay đổi.

Các thuốc diệt virut: Indinavir có thể gây ra rụng tóc kiểu telogen và mất tóc từng mảng ở khoảng 10% số bệnh nhân dùng thuốc, ngoài ra, lông ở chân, vai, ngực, nách và mu cũng thường bị rụng. Phối hợp điều trị indinavir với ritonavir có thể gây rụng tóc mức độ nặng do ritonavir làm tăng nồng độ của indinavir trong máu. Ngoài ra, dùng phối hợp giữa lopinavir với ritonavir cũng có thể gây rụng tóc trong một số trường hợp.

Thuốc tránh thai: Ngưng dùng đột ngột các thuốc tránh thai chứa estrogen thường gây tóc rụng nhiều kiểu telogen vì estrogen làm kéo dài giai đoạn phát triển của tóc và đồng bộ hóa chu kỳ phát triển của tóc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sau 3 – 5 tháng dùng thuốc tránh thai dạng uống đã xảy ra tình trạng rụng tóc thoáng qua.

thuốc tránh thai gây rụng tóc

Ngưng dùng thuốc tránh thai đột ngột có thể gây rụng tóc

Các thuốc ức chế miễn dịch: Rụng tóc là biến chứng thường gặp nhất trong điều trị chống thải ghép với thuốc tacrolimus đường uống, xảy ra trong khoảng 28% các trường hợp dùng thuốc. Biến chứng này cũng được ghi nhận sau điều trị với một số thuốc ức chế miễn dịch khác như mycophenolate mofetil và leflunomide.

Interferon: Xảy ra ở gần một nửa số bệnh nhân dùng interferon, không liên quan với liều dùng và có thể hồi phục sau khi ngưng điều trị. Một số trường hợp tình trạng rụng tóc có thể hồi phục ngay cả khi tiếp tục điều trị. Sự thay đổi hình dạng và màu sắc của tóc cũng được ghi nhận sau dùng interferon.

Các thuốc tâm thần kinh: Lithium gây rụng tóc ở gần 20% trường hợp dùng thuốc kéo dài, nguyên nhân có thể do thuốc gây suy tuyến giáp dẫn đến rụng tóc. Valproic acid cũng có thể gây tóc rụng ở khoảng 12% số người dùng thuốc, mức độ rụng phụ thuộc liều dùng của thuốc. Fluoxetine, một thuốc chống trầm cảm thuộc nhóm ức chế tái hấp thu serotonin cũng được ghi nhận có thể gây rụng tóc kiểu telogen, thường xảy ra sau khi bắt đầu dùng thuốc một vài tháng.

Vitamin A và các dẫn xuất retinoid: Liều cao của vitamin A có thể gây rụng tóc, nhưng thường ở mức độ nhẹ. Dùng phối hợp với vitamin E có thể làm tăng độc tính của vitamin A. Các dẫn xuất của vitamin A như acitretin và isotretinoin có thể gây tóc bị rụng ở một tỷ lệ khá lớn số người dùng thuốc, mức độ rụng phụ thuộc liều dùng và có thể ảnh hưởng đến lông ở các vị trí khác.

Thuốc gây rụng tóc

Sử dụng quá liều vitamin A, hại nhiều hơn lợi

Bên cạnh những thuốc kể trên, nhiều loại thuốc khác cũng được ghi nhận có thể gây rụng tóc ở một tỷ lệ nhỏ số người dùng thuốc, ví dụ thuốc levodopa trong điều trị bệnh Parkinson, tamoxifen trong điều trị ung thư vú…

Thường thì rụng tóc do thuốc chỉ là dùng tóc bị rụng tạm thời, tuy nhiên nếu bạn không giữ gìn và chú trọng phục hồi sau khi hết đợt điều trị thuốc thì rất có thể tóc bạn vẫn tiếp tục rụng, thậm chí còn ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy, hãy duy trì một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học để cơ thể và tóc có thể phục hồi nhanh sau khoảng thời gian dài dùng hóa chất.

Related posts:

Post a Comment

Your email is kept private. Required fields are marked *