nguyên nhân rụng tóc ở nữ 1

Nguyên nhân rụng tóc ở nữ

Rụng tóc là việc xảy ra hàng ngày đối với mỗi người trong chị em chúng ta. Số lượng tóc rụng được coi là bình thường trong khoảng 30 – 60 sợi/ngày. Nhưng nếu bạn thấy tóc xuất hiện ở khắp nơi quanh nhà như bồn rửa mặt, chỗ thoát nước, trên lược, sàn nhà với số lượng khoảng trên 100 sợi mỗi ngày thì thật không may là bạn có thể đang bị bệnh rụng tóc ở nữ. Hãy thử tìm hiểu xem nguyên nhân gây ra chứng bệnh “khó chịu” này là gì nhé.

Tình trạng thiếu sắt và hiện tượng rụng tóc ở nữ

Tình trạng này xảy ra phổ biến nhất ở những phụ nữ sau sinh và phụ nữ thời kì tiền mãn kinh. Khi trong máu thiếu sắt, phần chân tóc cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bị thiếu dinh dưỡng, chân tóc sẽ yếu và dễ bị tổn thương hơn, dẫn đến việc tóc dễ bị rụng. Để cân bằng lượng sắt trong máu, cách tốt nhất là cải thiện chế độ ăn uống. Ăn nhiều đồ ăn có chứa chất sắt và các thành phần giúp tăng cường sự hấp thụ sắt để lấy lại sự cân bằng sắt trong máu.

Rụng tóc do bị stress?

nguyên nhân rụng tóc ở nữ

Stress là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh rụng tóc ở nữ

Phụ nữ hiện đại có quá nhiều áp lực từ: cơ quan, gia đình, con cái… vì vậy đây là một trong những nguyên nhân cũng khá phổ biến dẫn tới hiện tượng rụng tóc nữ giới. Theo các chuyên gia thì có hai loại rụng tóc do stress chủ yếu bao gồm: hiện tượng tóc ngừng mọc hoặc mất một thời gian dài để mọc lại (từ 6-9 tháng), trong khi những sợi tóc cũ liên tục rụng đi theo chu kỳ (trung bình một sợi tóc sẽ rụng đi sau 2 – 3 tháng).

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền: Phần lớn bệnh rụng tóc ở nam giới có liên quan tới di truyền, và con số đó theo thống kê lên tới 95% đàn ông. Tuy vậy không có nghĩa là ở phụ nữ thì không bị rụng tóc do di truyền. Do chứng hói là tính trạng trội nên những người khi sinh ra có các gen là nguyên nhân gây nên chứng này không sớm thì muộn cũng rụng tóc, với mức độ khác nhau.

Suy giảm tuyến giáp

Suy giảm tuyến giáp là thuật ngữ chỉ một tuyến giáp không khỏe mạnh. Tuyến giáp nhỏ nằm ở cổ giúp bạn sản xuất hormone quan trọng trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển. Khi cơ thể không được cung cấp đủ hormone, sự trao đổi chất trong cơ thể bị cản trở và hậu quả là bạn rất dễ bị rụng tóc.

Thay đổi hormone gây ra rụng tóc ở nữ

 rụng tóc ở nữ

Rụng tóc ở nữ có thể do thay đổi hormone trước và sau khi sinh con, hoặc trong thời kỳ tiền mãn kinh

Sự thay đổi hormone trong lúc mang thai và trong thời kỳ tiền mãn kinh có thể gây ra rụng tóc ở nữ. Thay đổi hormone lúc này kích thích cơ thể tiết ra telogen effluvium khiến tóc bạn rụng dần và ngày càng nhiều.

Rối loạn hệ miễn dịch

Khi hệ miễn dịch trong cơ thể bị rối loạn (ví dụ như miễn dịch hoạt động quá mức) thì cơ thể có thể bị nhầm lẫn và cho rằng tóc là yếu tố “ngoại xâm” và cần được loại bỏ. Chính vì vậy, sự đào thải tóc diễn ra thường xuyên hơn, gây ra tình trạng rụng tóc.

Cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết

Muốn tóc mọc chắc khỏe bạn phải bổ sung đầy đủ các loại vitamin như vitamin A, E, B, H (hay còn gọi là Biotin)… Đặc biệt là vitamin B và H có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kích thích tóc mọc dày hơn và khỏe hơn.

Rụng tóc ở nữ do tác dụng phụ của một số loại thuốc

rụng tóc ở nữ do tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là tóc rụng nhiều

Một số loại thuốc có thể làm gia tăng tóc rụng. Phổ biến trong số đó là thuốc làm loãng máu và thuốc huyết áp có tên beta-blockers. Các loại thuốc khác có thể gây rụng tóc bao gồm: methotrexate (được sử dụng để điều trị bệnh thấp khớp và một sống bệnh ngoài da), lithium (cho rối loạn lưỡng cực), các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDS) bao gồm ibuprofen và các loại thuốc trầm cảm.

Hóa trị

Một số thuốc sử dụng để đánh bại bệnh ung thư, không may cũng có thể gây ra rụng tóc. Hóa trị cũng giống như một quả bom hạt nhân. Nó phá hủy nhanh chóng các tế bào phân chia. Điều đó có nghĩa là các tế bào ung thư cũng nhanh chóng bị phá hủy như các tế bào phân chia tóc. Một khi hóa trị đã ngưng, tóc sẽ mọc lại dù thường mọc lại với kết cấu tóc khác nhau (có thể tóc xoăn trước khi nó thẳng) hoặc một màu sắc khác.

Tạo kiểu tóc không đúng cách

rụng tóc ở nữ do tạo kiểu quá nhiều

Nguyên nhân rụng tóc ở nữ phần lớn là do lạm dụng các máy tạo kiểu tóc có nhiệt độ cao

Nguyên nhân này thì rất phổ biến ở chị em phụ nữ. Nếu bạn thường xuyên tạo kiểu, thay đổi kiểu tóc bằng các máy có nhiệt độ cao như máy là, uốn, sấy… và sử dụng các hóa chất trên tóc nhiều sẽ khiến tóc yếu đi, khô xơ, gãy rụng dần.

Nếu không may có các biểu hiện của bệnh rụng tóc nhiều, các bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ da liễu, hoặc bạn sẽ được hỗ trợ khám và tư vấn miễn phí từ chuyên gia của Trung tâm chăm sóc tóc và da đầu chuyên sâu Suối Tóc Thanh Xuân. 

Post a Comment

Your email is kept private. Required fields are marked *